Sơn Epoxy Hai Thành Phần Là Gì?

Sơn epoxy có nhiều loại và nhiều chức năng do thành phần của epoxy được hòa trộn theo nhiều tỷ lệ khác nhau nhằm gia cố một chức năng để thực hiện các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chính bất di bất dịch được sử dụng để tạo nên sơn epoxy thì chỉ có hai mà thôi. Cũng chính nhờ có hai thành phần này mà sơn epoxy mới có thể phát huy công dụng hiện đại và ứng dụng được rộng rãi như ngày nay.

sơn epoxy 2 thành phần là gì

sơn epoxy 2 thành phần là gì

Như đã nhắc đến, để sơn phát huy tối đa công dụng và thực sự hiệu quả thì việc điều chế rất phức tạp và cần đến sự cẩn thận và một quy trình pha chế nghiêm ngặt. Cụ thể về hai thành phần tạo nên sơn epoxy cùng với quy tình pha chế, tỷ lệ pha chế sẽ được thể hiện trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về sơn Epoxy hai thành phần

Các thành phần cấu tạo nên sơn Epoxy

Sơn epoxy được ứng dụng nhiều nhất trong việc sơn phủ những bề mặt sàn công nghiêp, các bề mặt của các vật liệu xây dựng, thậ chí cả bề mặt sàn trong ngôi nhà của bạn để có thể bảo vệ sàn khỏi những tác nhân từ bên ngoài. Với những công dụng tuyệt vời mà sơn epoxy đem lại, chỉ cần có hai thành phần chính để tạo nên nó được gọi là thành phần A và thành phần B. cụ thể như về các chất cần thêm được liệt kê như sau:

 • Hợp chất được sử dụng với mục đích liên kết sơn với bề mặt sàn hay gọi là chất dùng để kết dính: Là thành phần chủ yếu và có vai trò quan trọng trong việc pha chế sơn epoxy, có thành phần này thì sơn mới có thể liên kết được sơn với các bề mặt trơn nhẵn như gỗ, sắt, thép,…nếu không có chất này, sơn epoxy sẽ rất nhanh chóng bị bong tróc và không thể sử dụng trong thời gian dài.
 • Chất độn: độn ở đây nghĩa là gia tăng thêm độ cứng và bóng láng của màng phía bên ngoài sơn, tức là phần màng bảo bọc các phân tử sơn epoxy.
 • Các chất tạo màu: Chính chất này làm cho màu sơn epoxy trở nên đa dạng và phong phú, chất tạo màu này được tán mỏng nhẹ nên rất nhanh tan vào sơn khiến cho sơn không bị gợn, cặn và đem đến màu sắc đẹp đẽ.
 • Dung môi: là một dạng lỏng được thêm vào sơn để tránh cho sơn quá đặc khiến cho các lớp sơn bị dày và không đều. Đồng thời lớp sơn mỏng và lỏng thì sẽ dễ khô và bền hơn nhiều so với lớp sơn đặc không pha dung môi.
 • Một số hợp chất, chất phụ gia khác,…

Tỷ lệ pha chế để có sơn đạt chất lượng chuẩn

Sơn epoxy được sử dụng với những bề mặt chuyên dụng với những chức năng đặc biệt khiến cho nó có mức độ bảo vệ hơn hẳn các loại sơn thông thường khác nên việc pha chế cũng phải cực kỳ tỉ mỉ và đảm bảo theo đúng tỷ lệ pha chế.

 • Bước thứ nhất: bạn cần phải pha sơn lót với xăng trước với tỷ lệ là 2:5, khuấy đều hỗn hợp này lên cho đến khi chúng dung hòa với nhau
 • Bước thứ hai: tiếp tục thực hiện quá trình pha sơn lót với với xăng và với thành phần cứng theo tỷ lệ sau đây 2:1:5, sau khi đổ các hỗn hợp vào với nhau, bạn phải khuấy đều lên
 • Bước thứ ba: sau khi thực hiện công đoạn pha sơn lớt cho lớp sơn được bám dính vào bề mặt, thì bạn tiếp tục pha các lớp sơn chính theo công thức như sau: pha sơn lót, thành phần cứng và xăng theo tỷ lệ giống với bước hai nhưng thêm vào phần màu để phân biệt và cũng là để gia cố phần sơn màu 2:1:5 với màu sắc đậm hơn phần sơn lót.
 • Bước thứ tư: đây là bước pha sơn cuối cùng và cũng là bước pha sơn khác biệt nhất. thành phần được pha trộn là sơn pu, thành phần độn và xăng theo tỷ lệ hoàn toàn khác biệt là 2:1:3, sau đó khuấy đều hỗn hợp lên để được sung dịch sơn.

Ứng dụng của sơn epoxy vào cuộc sống

Trên thị trường thời đại bây giờ xuất hiện rất nhiều người tiêu dùng sử dụng đến sơn epoxy hai thành phần. Tuy nhiên hai loại sơn được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến hai loại sau:

 • Sơn sàn epoxy: đây là loại sơn cực kỳ phổ biến và được ứng dụng rộng khắp, từ sàn bê tông đến sàn lát gạch lát gỗ, tất cả bề mặt phẳng nếu muốn gia cố thêm độ bền thì sươn sàn epoxy chính là một lựa chọn tuyệt vời.
 • Sơn pu: loại sơn được sử dụng phổ biến khi sơn những vật liệu, các vật dụng khi bạn muốn gia cố độ bền và hạn chế những tác động nặng nề từ bên ngoài. Với việc sơn pu lên các vật dụng cần bảo vệ, sẽ là giải pháp cho những hộ gia đình cần phải bảo vệ đồ vật trong nhà mà không muốn bỏ ra chi phí quá lớn cho những giải pháp khác mà không đem lại được hiệu quả triệt để.

Trong thành phần của các loại sơn này đều có thêm những chất phụ gia làm cho màu sắc của sơn đẹp hơn, tươi hơn, độ bền cao hơn và đảm bảo độ láng mịn, tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt sơn.

Trong các cơ sở chuyên cung cấp các loại sơn epoxy không thiếu những cơ sở cung cấp hàng kém chất lượng và thi công không đảm bảo theo quy trình khiến cho chất lượng sơn đã kém, mà chất lượng thi cong càng kém hơn. Có thể những cơ sở đó cung cấp dịch vụ với giá cả thấp hơn hẳn so với thị trường. Nên bạn hãy tỉnh táo khi lựa chọn đặt niêm tin của bản thân vào những trung tâm uy tín, những cơ sở đại lý phân phối sơn chính thức.

Để sử dụng sơn Epoxy hiệu quả thì người dùng cần nắm chắc các bước tiến hành thi công sơn Epoxy hiệu quả. Sau đây chúng tôi xin trình bày quy trình phủ sơn sàn Epoxy hiệu quả cho nền sàn nhà xưởng.

Chọn sơn sàn epoxy cho nền sàn nhà Xưởng của doanh nghiệp

Đối với mỗi xưởng sản xuất thì việc sử dụng sơn sàn epoxy làm lớp bảo vệ cho sàn nhà bê tông hay nói đúng hơn là việc phủ sơn sàn epoxy là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng thế nên các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng từ loại sơn, nơi đặt thầu, thương hiệu sơn, …. và kể cả là quy trình phủ sơn sàn epoxy cho nền sàn nhà Xưởng của doanh nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý. Bài viết này sẽ tổng hợp toàn bộ quy trình phủ sơn sàn epoxy cho nền sàn nhà Xưởng của doanh nghiệp cho bạn tham khảo qua nhé!

Sơn sàn epoxy là loại sơn sàn như thế nào?

Thực chất sơn sàn epoxy cũng chỉ như các loại sơn thông thường khác, tuy nhiên nó dành riêng cho việc phủ sơn sàn cho các nhà xưởng với hai thành phần là sơn và chất đóng rắn được chia theo một tỷ lệ hợp lý và đóng gói một cách cẩn thận vì thế khi mà bạn tiến hành sử dụng sơn thì đem hai thành phần này hòa trộn đều lại với nhau.

Cách phân loại sơn sàn epoxy như thế nào? Sơn sàn epoxy được chia thành 3 loại chính như sau: sơn sàn epoxy không có dung môi, sơn sàn epoxy gốc nước và sơn sàn epoxy có dầu.

Những lợi ích mà sơn sàn epoxy đem đến cho nhà xưởng của doanh nghiệp

Với khả năng bảo vệ tối đa kết cấu nền bê tông gốc bằng một số lớp sơn bao phủ có liên kết chặt chẽ vô cùng để nền bê tông không tránh phải tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất như là axit, kiềm, muối, dung môi, … mà trong quá trình sản xuất bị đổ hoặc rơi ra sàn nhà xưởng.

Ngoài chức năng chống chọi lại với những hóa chất thì lớp sơn sàn epoxy đó còn có khả năng chống chịu lực cơ lớn, cùng với việc phòng chống mài mòn hỏng bề mặt nền bê tông từ đó mà tạo ra một lớp sàn có độ bền cao.

Với nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn, bạn có thể lựa chọn nhiều màu sắc để vẽ và đánh dấu những lối đi, phân biệt hành lang, từng nhà xưởng hay từng công đoạn để người lao động và quản lý dễ nhận biết hơn, phần nào đó đảm bảo được an toàn lao động. Hơn thế nữa việc sàn nhà bằng bê tông liền mạch có một lớp bảo vệ kiên cố sẽ tránh được việc gặp phải tác động tạo ra vết nứt, nhất là bề mặt sơn sáng bóng tạo cảm giác xưởng sáng hơn bao giờ hết.

Do bề mặt sáng bóng, trơn nhẵn nên sàn nhà xưởng sẽ khó bị nấm mốc cũng như là bị bụi bẩn bám vào, sau đó có thể dễ dàng lau chùi sàn nhà xưởng ( chỉ cần quét xưởng thôi là sạch mà thời gian dọn dẹp nhanh chóng ). Đối với các phòng sạch thì việc vệ sinh sạch sẽ và giữ một môi trường tốt nhất là điều kiện thuận lợi cho các thí nghiêm được diễn ra một cách chuẩn xác nhất.

Với cấu tạo của vật liệu epoxy là chất bán dẫn thế nên sơn sàn epoxy có khả năng cách điện, chịu nhiệt độ áp lực cao phù hợp với các xưởng sản xuất linh kiện điện tử nữa … rất tốt phải không nào?

Quy trình phủ sơn sàn epoxy cho nền sàn nhà Xưởng của doanh nghiệp

Giai đoạn 1: Các bạn cần phải tiến hành các bước chuẩn bị sẵn công cụ dụng cụ để tiến hành thi công mặt sàn. Đầu tiên các bạn cần phải sử dụng máy mài chuyên nghiệp được gắn thêm một đĩa mài kim cương để bào phẳng bề mặt nền bê tông nhằm loại bỏ các vị trí nhô lên để đạt được một mặt phẳng có độ nhám và ăn sơn nhất định.

Giai đoạn 2: Sau khi hoàn tất công đoạn trên chúng ta cần làm sạch bề mặt mình vừa mới bào mòn, không phải là quét thông thường mà các bạn sẽ sử dụng máy hút bụi để làm sạch bề mặt sàn một cách tốt nhất sau đó sơn 1 lớp sơn epoxy để làm sơn lót nhằm tăng độ cứng cũng như là tạo độ liên kết đầu tiên giữa lớp sơn lót và bề mặt sàn bê tông.

Giai đoạn 3: Bạn thực hiện trộn đều sơn sàn epoxy với chất đóng rắn để được một hỗn hợp đồng nhất theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất quy định ( sử dụng máy trộn để hòa tan chứ không phải dùng tay đánh đâu nhé! ). Có hai loại phủ sơn 1 là lăn 3 lớp và 2 là phun đổ sơn tự làm phẳng.

Giai đoạn 4: Tiếp tục làm lớp sơn epoxy thứ 2 ngay sau khi lớp sơn mà bạn đổ trên kia vừa khô. Tuy nhiên bạn cần phải kiểm tra lớp sơn thứ nhất xem xem có bị lỗi ở đâu không? để xử lý kịp thời trước khi phủ thêm lớp nữa. Với lớp thứ 2 này là lớp cuối cùng dùng để hoàn thiện nốt sơn cuối cùng thế nên bạn cần phải làm một cách tỉ mỉ nhất có thể.

Tuy nhiên đối với loại sơn tự cân bằng thì bạn không cần phải kiểm tra lỗi hỏng đâu vì sơn đã có khả năng tự cân bằng rồi ( được dùng ở lớp cuối với bề dày lên đến 2 mm cho riêng lớp sơn này ) .

Cuối cùng bạn chỉ cần kiểm tra và nghiệm thu thôi. Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi bạn đã có thể nắm được toàn bộ quy trình phủ sơn sàn epoxy cho nền sàn nhà Xưởng của doanh nghiệp đó.

Chúc các bạn thành công!

 

Sơn Epoxy Hai Thành Phần Là Gì?
Rate this post

Tham Gia Thảo Luận